Đồng phục học sinh một số nước trên thế giới

Rất nhiều quốc gia yêu cầu học sinh mặc đồng phục đến trường nhằm thể hiện sự bình đẳng. Thậm chí có những quốc gia, tất cả học sinh các trường đều có chung một thiết kế đồng phục.

Australia

Mỗi trường được phép có một thiết kế đồng phục riêng và mặc đồng phục là bắt buộc ở tất cả các hệ thống giáo dục từ công lập, tư thục hay công giáo. Nam mặc sơ mi, quần ngắn/ dài. Nữ mặc váy hoạ tiết caro, áo khoác bên ngoài.

Anh

Mặc đồng phục là bắt buộc ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Chi phí đồng phục hợp lý, không quá cao thể hiện sự bình đẳng giới và tự do tôn giáo. Quy định đồng phục học sinh trung học thoáng hơn và đa dạng hơn.

Ấn Độ

Mặc đồng phục là bắt buộc ở cả trường công lập và tư thục Ấn Độ. Học sinh nam thường mặc áo sơ mi sáng màu, quần dài màu xanh, trắng hoặc đen. Đồng phục nữ thường gồm áo sơ mi và chân váy.
Chile
Mặc đồng phục học sinh gần như là điều bắt buộc ở Chile. Thậm chí, có thời kì, tất cả các trường trong mọi hệ thống giáo dục khắp cả nước đều có cùng mẫu đồng phục. Ngày nay, việc mặc đồng phục ở Chile đã tự do hơn nhiều. Mỗi trường đã có thể có đồng phục riêng.
Hàn Quốc
Đa số trường tiểu học ở Hàn Quốc ko yêu cầu đồng phục. Nhưng từ cấp trung học cơ sở, đồng phục là bắt buộc. Đồng phục học sinh Hàn Quốc dựa theo thiết kế phương Tây, đa dạng kiểu mẫu, màu sắc. Nam sơ mi, áo kháoc, cà vạt, quần tây. Nữ sơ mi, áo khoác, váy. Học sinh có 2 loại đồng phục: đồng phục mùa hè và đồng phục mùa đông.
Indonesia
Đồng phục đi học là bắt buộc với mọi học sinh. Học sinh tiểu học mặc áo sơ mi trắng ngắn tay. Nam sinh mặc quần sóc đỏ. Nữ sinh mặc chân váy dài đến dưới đầu gối. Ở cấp trung học cơ sở, đồng phục gồm 2 màu: màu trắng với áo sơ mi ngắn tay của cả hai giới và màu xanh hải quân với quần nam và váy dài cho nữ. Học sinh trung học phổ thông được phân biệt với các em cấp dưới bằng màu quần/váy màu xanh đen.
Malaysia
Mặc đồng phục là bắt buộc với học sinh trường công lập. Tất trắng và giày trắng kèm đồng phục là bắt buộc. Nữ sinh Hồi giáo mặc trang phục truyền thống, đeo khăn trùm đầu trắng khi vào cấp hai. Nữ sinh không theo Hồi giáo mặc váy yếm.
Nhật Bản
Đồng phục phổ biến trong hệ thống giáo dục công lập và tư thục Nhật Bản cũng như một số trường đại học nữ sinh. Đồng phục trung học phổ thông truyền thống thiết kế mang phong cách quân sự cho nam và thủy thủ cho nữ.
 
Philippines
Các trường công lập và tư thục  đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Có một số ngày cụ thể học sinh có thể mặc thường phục. Đồng phục học sinh tiểu học thường có màu trắng, xanh lá đậm và nâu nhạt. Học sinh trung học phổ thông có đồng phục đa dạng màu hơn.
Thái Lan
Đồng phục là bắt buộc với học sinh, ngay cả sinh viên đại học ở Thái Lan. Kiểu tóc của học sinh cũng được nhà trường và Bộ Giáo dục quan tâm, nam không được để tóc dài. Một số trường thậm chí không cho phép nữ nuôi tóc dài.
Loading Facebook Comments ...