Chuyện chưa kể về ca phẫu thuật tạo hình “vùng kín”

Một vài năm vừa qua, tại Việt Nam đã ghi nhận khá nhiều trường hợp người bệnh mắc phải chứng “bất sản ống muller” hay còn gọi là bệnh dị tật không có âm đạo bẩm sinh. Đa số người bệnh đều rất khó phát hiện ra bệnh do cơ thể vẫn phát triển bình thường, ở ngoài vẫn có âm hộ nhưng bên trong lại không xuất hiện âm đạo, và từ đó cũng không có khoang trống để quan hệ tình dục như phụ nữ bình thường được. Đa phần họ chỉ khi đến tuổi dậy thì mới phát hiện ra căn bệnh do không có kinh nguyệt hoặc không thể quan hệ tình dục. Nhưng đáng lo ngại nhất, số người tìm đến bác sĩ để khám và điều trị còn cực kỳ ít do tâm lý e ngại của người bệnh.

Trò chuyện với chúng tôi, GS.TS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) kể về một số trường hợp bệnh nhân mặc dù rất đẹp nhưng lại lỡ làng vì do tạo hóa. Đa số họ mang trong mình tâm lý tự ti và sống rất khép kín với cộng đồng.

Là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nhằm giúp tạo âm đạo từ niêm mạc vùng miệng cho chị Nguyễn Thị H (21 tuổi, đến từ Quảng Ngãi), GS Sơn cho hay: Khi mới được sinh ra, H cũng như bao đứa trẻ gái khác, cũng có đầy đủ bộ phận sinh dục nữ. Nhưng cho đến thời kỳ dậy thì, bé H lại không có các biểu hiện như các bạn nữ cùng trang lứa như có kinh nguyệt, phát triển ngực. Gia đình đã đưa H đi vào trong tp.Hồ Chí Minh để thăm khám , kết quả cho biết H mang nhiễm sắc thể XY.

Qua một thời giam tìm hiểu trên internet, gia đình cháu H đã tìm đến Bệnh viện Xanh Pôn để được các bác sĩ tư vấn. Và người tư vấn là bác sĩ Phạm Thị Việt Dung,  công tác tại khoa Phẫu thuật tạo hình đã tư vấn cho gia đình cháu H là sẽ phẫu thuật tạo hình lại âm đạo. Theo như BS Dung, H là một bệnh nhân rất may mắn khi đã được các bác sỹ giúp tạo hình lại  “cô bé” bằng niêm mạc da vùng miệng. .

Ngoài ra, bác sĩ Dung còn cho hay, thời gian phẫu thuật tạo hình kéo dài tới 90 phút và đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Sau khi phẫu thuật, H đã được các bác sỹ chăm sóc và dặn dò cẩn thận để tránh những đáng tiếc xảy ra sau hậu phẫu.

Chia sẻ thêm về bệnh nhân H, GS.TS. Trần Thiết Sơn cho hay, với những trường hợp muốn chuyển thành nữ như của bệnh nhân  H, các bác sỹ sẽ tiến hành dùng niêm mạc miệng để tái tạo lại hình âm đạo nhằm giúp thay thế cho việc dùng vạt da đùi hay bụng như kỹ thuật trước đây

Và cuối cùng, hạnh phúc cũng đã mỉn cười với H. Sau khi thành công ca phẫu thuật tạo hình âm đạo, H đẽ tiếp tục được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình vùng ngực. Hiện nay, H đã không còn tự ti về ngoại hình của mình nữa và cũng được sống đúng với bản ngã của mình.

Loading Facebook Comments ...