thuốc hạ huyết áp đều có tác dụng lợi tiểu

Cháo loãng: cần chú ý là nấu thật loãng và nhừ, không bỏ muối hoặc bỏ rất ít. Nước cháo loãng chẳng những có tác dụng lợi tiểu tiện mà còn là một món ăn rất tốt khi lao động mệt mỏi, mất nhiều mồ hôi (người Hoa lúc nào ở trong nhà cũng có nồi cháo loãng để uống thường xuyên, nhất là sau vài giờ lao động); Canh các loại như: cải xanh, khổ qua (mướp đắng), các loại lá chua (như me đất, khế, cỏ bợ…);

Nước ngô non luộc hay nước râu ngô: nên chú ý là không nên cho đường hoặc muối sẽ mất tác dụng lợi tiểu; Nước rau muống luộc vắt thêm một chút chanh; nước chanh đường (chỉ bỏ rất ít đường); Nước đậu đen luộc có tác dụng lợi tiểu và bổ thận; nước trà xanh; các loại quả có vị chua như xoài, bưởi, cam…

Trên đây là các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tiểu tiện rất tốt và rất “lành”, nhưng cần lưu ý là chỉ nên dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên dùng vào buổi tối để tránh tiểu đêm, gây mất ngủ. Những người bị tăng huyết áp khi đang uống thuốc tân dược để hạ huyết áp vẫn có thể dùng các loại thực phẩm này và có thể dùng xen kẽ với thuốc hạ huyết áp (thuốc hạ huyết áp đều có tác dụng lợi tiểu tiện). Tùy hoàn cảnh điều kiện của từng người và cũng nên thay đổi (luân phiên) các loại thực phẩm trên sẽ có tác dụng lợi tiểu tốt hơn.

Ngoài ra có thể dùng một số loại thuốc Nam thông thường, dễ tìm như: râu ngô, mã đề, rễ cỏ tranh, lá tre xanh. Mỗi ngày dùng chừng 100 g (một trong 4 loại) nấu với 300 ml nước còn khoảng 150 ml chia uống 3 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều). Nếu dùng phối hợp (có thể dùng chung nhiều loại, không nhất thiết phải đủ cả 4 loại), mỗi loại chừng 50 g, nấu nước uống như trên.

Đối với những trường hợp tiểu ít, có phù và cổ trướng có thể dùng rễ cây si: lấy phần rễ còn lơ lửng (chưa chạm đất) dài chừng 5-7 cm, băm nhỏ, sao vàng hạ thổ. Mỗi ngày dùng 50 g, sắc với 200 ml nước còn 100 ml, uống làm 3 lần sáng, trưa, chiều. Đối với những người bị xơ gan, cổ trướng, giai đoạn gan còn “bù” (gan còn có thể phục hồi) sẽ có tác dụng thức ăn lợi tiểu Có thể dùng bẹ buồng cau (vỏ bọc buồng cau khi còn non, đông y gọi là đại phúc bì) hay quả cau tươi bỏ hạt: bẹ buồng cau thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ mỗi ngày dùng 50g, sắc với 200 ml, còn 100 ml, uống làm 3 lần sáng, trưa, chiều. Nếu dùng quả cau tươi: 3- 5 quả, bỏ hết hạt, thái nhỏ sắc với 200 ml nước còn 100 ml, uống làm 3 lần/ngày.

Trên đây là những vị thuốc Nam dễ tìm, dễ sử dụng và an toàn. Dĩ nhiên các vị thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không phải là thuốc điều trị tiệt căn.

Loading Facebook Comments ...