Nhà hát Esplanade, nét đặc sắc riêng biệt của đất nước Singapore

Nhà hát Esplanade - nét đặc sắc riêng biệt của đất nước Singapore

Nhà hát Esplanade – nét đặc sắc riêng biệt của đất nước Singapore

Rất nhiều thập niên cũng đã trôi qua, Singapore cũng đang từng bước thay da đổi thịt từng ngày và những tour du lịch singapore ngày càng được du khách ưa chuộng. Nhà hát Esplanade là một trong những đột phá về mặt kiến trúc gây ra rất nhiều tranh cãi. Đây là một phức hợp nghệ thuật gồm có phòng hòa nhạc, nhà hát, sân khấu mini, sâu khấu studio, phòng hội nghị, trung tâm triển lãm, trung tâm mua sắm, thư viện… được biết tới là tâm điểm chú ý của đất nước Singapore xinh đẹp.

Sở hữu tầm nhìn chiến lược

Nhà hát Esplanade sẽ có 2 mái vòm

Nhà hát Esplanade sẽ có 2 mái vòm

Những năm 70 của thế kỉ XX, xuất phát từ ý tưởng xây dựng một trung tâm nghệ thuật đương đại bậc nhất tại Singapore đã được khởi xướng bởi những nhà chuyên môn. Tuy nhiên, cho tới tận năm 1994 thì ý tưởng đó mới chính thức được thực hiện thông qua thiết kế bởi 2 đơn vị có tiếng tăm là DP Architects và Michael Willford & Partners. Nhưng thật là đáng tiếc bởi một số những lý do nhất định mà đơn vị tới từ Anh đã chính thức rút ra khỏi dự án vào thời điểm tháng 5 năm 1995.

Nét đặc trưng về mặt kiến trúc của nhà hát Esplanade

Sử dụng vật liệu bằng nhôm phủ sơn để tạo thành các hệ mái nhỏ

Sử dụng vật liệu bằng nhôm phủ sơn để tạo thành các hệ mái nhỏ

Dựa vào thiết kế ban đầu, nhà hát Esplanade sẽ có 2 mái vòm được bao phủ làm bằng lớp kính tạo ra 2 hình cầu thủy tinh sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Mặc dù đây là một cách trang trí vô cùng sáng tạo và tạo ra sự mới mẻ nhưng đã không nhận được sự đồng tình từ phía công chúng. Đã có không ít ít kiến phản bác bởi lẽ họ cho rằng đối với cách lắp đặt như thế sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính, nhất là trong điều kiện Singapore là một nước nằm trong khí hậu nhiệt đối.

Nhà hát Esplanade chính là một khu phức hợp nghệ thuật đặc sắc và hoành trắng

Nhà hát Esplanade chính là một khu phức hợp nghệ thuật đặc sắc và hoành trắng

Cùng với nỗ lực trong việc xoa dịu và chấn an dư luận, đồng thời giảm nhiệt xuống mức thấp nhất cho công trình. Giám đốc của DPA – ông Vikas Gore đã đưa ra một giải pháp khả thi đó là sử dụng vật liệu bằng nhôm phủ sơn để tạo thành các hệ mái nhỏ nhưng vẫn đảm bảo bóng mát.
Vào thời điểm năm 1996, cuối cùng ở trên khu đất nằm tại khu vờ cảng dọc vinh Marina với diện tích 6ha, công trình phức hợp nhà hát Esplanade đã được khởi công xây dựng với mức kinh phí đầu tư lên tới 1 tỷ đô la Singapore. Vào năm 1953, mảnh đất này nằm trong kế hoạch cải tạo đất, đã từng có 2 công viên lớn là Queen Elizabeth và Esplanade. Bên cạnh đó, nơi đây cũng là địa bàn hoạt động của câu lạc bộ Sata quy tụ những người có niềm đam mê với ẩm thực. Sau khi nhà hát Esplanade đuuợc xây dựng, thì câu lạc bộ này cũng đã được di dời và nhường chỗ lại cho một dự án mang tầm vóc.

Sở hữu hệ thống âm thanh hoành tráng

Sở hữu hệ thống âm thanh hoành tráng

Một trong những điểm thú vị khi nói tới nhà hát Esplanade, đó là giải pháp nhằm thay đổi cấu trúc ban đầu bị khá nhiều người phản đối. Nhưng hệ thống với 7 nghìn mái nhỏ cũng đã tạo ra một hiệu ứng vô cùng bất ngờ, đã có người nhìn thấy cho rằng nơi đây có hình thù trông giống với chiếc micro, người khác lại nói giống 2 con mắt của ruồi, một số khác lại cho rằng nhà hát nhìn trông giống hình trái sầu riêng.

Nhà hát Esplanade – công trình nghệ thuật đặc sắc

Hệ thống với 7 nghìn mái nhỏ cũng đã tạo ra một hiệu ứng vô cùng bất ngờ

Hệ thống với 7 nghìn mái nhỏ cũng đã tạo ra một hiệu ứng vô cùng bất ngờ

Sở hữu vị trí tuyệt đẹp ngay tại vinh Marina, giữa đường Esplanade và đại lộ Raffles gần ngay trung tâm của thành phố Singapore xinh đẹp. Nhà hát Esplanade chính là một khu phức hợp nghệ thuật đặc sắc và hoành trắng, nơi đây có 1 phòng hòa nhạc với 1600 chỗ ngồi, một nhà hát có 2 nghìn chỗ ngồi, một sân khấu studio với sức chứa khoảng 250 người phù hợp dành cho những màn trình diễn ở phạn vi nhỏ, sân khấu mini đủ chỗ cho 200 người phù hợp cho những buổi diễn tập… Bên cạnh đó, nhà hát Esplanade cũng có thêm một số khu vực khác như nhà hàng, trung tâm mua sắm, thư viện nghệ thuật, nhà hát ngoài trời…

Các phòng bên trong nhà hát Esplanade

Thư viện Esplanade

Thư viện Esplanade

Đây là một công trình có diện tích lớn với số lượng 2 nghìn chỗ ngồi được thiết kế gồm có 4 tầng chính, ngoài ra sân khấu cũng có kích thước đạt 39 X 23m thuộc loại lớn nhất Singapore. Để bố trí ghế ngồi một cách khoa học, các kiến trúc sư tại đây đã dựa vào mô phỏng kiến trúc của nhà hát oprera với hình móng ngựa kinh điển ở châu Âu. Vì thế nên những hàng ghế ở xa nhất chỉ cách sân khấu có 40m, khán giả không hề bị khuất tầm nhìn.

Trong nhà hát Esplanade có khu mua sắm và khu ẩm thực

Trong nhà hát Esplanade có khu mua sắm và khu ẩm thực

Còn về phòng hòa nhạc được bố trí với 1600 chỗ ngồi và 120 nhạc công có thể biểu diễn cùng một lúc. Ở đây đã được bố trí với hệ tống âm thanh hoành tráng do nhà âm học học lừng danh Russel Johnson tự mình thiết kế.
Một điểm đặc sắc nữa không thể không nhắc tới, trong nhà hát Esplanade có khu mua sắm và khu ẩm thực được bố trí trên cả 3 tầng lầu với diện tích gần 8 nghìn m2. Lầu 3 và lầu 4 được bố trí với thư viện nghệ thuật tạo ra một không gian mở để cho du khách có thể thỏa sức hóng mát, ngắm nhìn toàn cảnh. Không chỉ có vậy, khán phòng chính cũng được nối liền với phòng chờ qua một phòng giải lao để du khách có thể đến thẳng khu mua sắm và ẩm thực một cách dễ dàng.

Loading Facebook Comments ...