Chùa Thiên Hậu – Thian Hock Keng Temple ở Singapore

Chùa Thiên Hậu - ngôi chùa lớn và linh thiêng ở Singapore

Chùa Thiên Hậu – ngôi chùa lớn và linh thiêng ở Singapore

Du lịch Singapore, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được tinh thần tín ngưỡng đã ăn sâu vào văn hóa của người dân Singapore, bởi nó được thể hiện rõ trong từng hơi thở trong cuộc sống thường nhật. Bạn có thể thấy đằng sau khung cảnh phồn hoa, sầm uất, hiện đại của Singapore, hình ảnh những ngôi chùa trang nghiêm thanh tịnh. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn rõ nét hơn về Chùa Thiên Hậu Thian Hock Keng Temple.

Nguồn gốc của Chùa Thiên Hậu Thian Hock Keng Temple

Chùa Thiên Hậu Thian Hock Keng Temple

Chùa Thiên Hậu Thian Hock Keng Temple

Chùa Bà Thiên Hậu hay Thiên Hậu Miếu (Thian Hock Keng Temple) thờ bà Thiên Hậu – vị nữ thần bảo trợ ngư phủ cùng với người đi biển – được thờ cúng tại nhiều nước Châu Á. Chỉ riêng trong khu vực đã có nhiều chùa thờ Bà rải rác khắp mọi ngõ ngách. Trong số đó, nổi tiếng nhất phải nhắc tới ngôi chùa Thian Hock Keng (hay còn gọi là “Thiên Phúc Cung”) vẫn tọa lạc trên con đường đó, giữa những quán bar cùng các cửa hàng thú vị, như một lời nhắc nhở hoa mỹ về sự khởi đầu của khu Chinatown.
Theo truyền thuyết, bà Thiên Hậu sinh vào khoảng năm 960, dưới triều Tống. Tương truyền, bà có thể đứng giữa biển, hướng dẫn tàu bè đến nơi an toàn, đặc biệt giữa mưa bão hoặc khi thời tiết xấu. Theo năm tháng, Đạo giáo, những tín đồ khác suy tôn bà – thần bảo trợ của ngư dân cùng với những người đi biển. Vì thế, nhiều du khách thường thỉnh một pho tượng nhỏ của bà Thiên Hậu tại bất kỳ cửa hàng quà lưu niệm tại Singapore nào để làm vật bảo an của riêng mình.

Chùa có mái ngói kiểu Trung Hoa truyền thống màu xanh lục sáng

Chùa có mái ngói kiểu Trung Hoa truyền thống màu xanh lục sáng

Du khách trong chuyến khám phá singapore từ hà nội có thể nhận ra chùa với mái ngói kiểu Trung Hoa truyền thống màu xanh lục sáng, tượng lân sư ở cổng vào cùng những chú rồng uốn lượn trên mái. Trong chùa, hãy chiêm bái bà trong trang phục màu đỏ với hai vị thần bảo vệ bà hai bên.

Ngoài ra, chùa được xây dựng vào năm 1839 với sự hỗ trợ của những nhân vật xuất chúng trong cộng đồng người Phúc Kiến, như mạnh thường quân Tan Tock Seng, Chùa Thian Hock Keng – ngôi chùa Trung Hoa cổ nhất Singapore.

Chùa được xây dựng vào năm 1839

Chùa được xây dựng vào năm 1839

Ngôi chùa thậm chí còn thu hút sự quan tâm của những nhân vật quan trọng như Hoàng đế Nhà Thanh vua Quang Tự, người đã tặng tấm bảng thư pháp với dòng chữ “bo jing nan ming” (“Sóng nhẹ trên Biển Nam” trong tiếng Hán) vào năm 1907. Tấm bảng thư pháp này hiện đang được trưng bày tại Bảo Tàng Quốc Gia.

Mô tuýp hoa văn trang trí

Khi đến du lịch Singapore bạn có cơ hội đến đây, hãy chiêm ngưỡng kiến trúc truyền thống đặc trưng của miền Nam Trung Quốc.

Khi đến du lịch Singapore bạn có cơ hội đến đây, hãy chiêm ngưỡng kiến trúc truyền thống đặc trưng của miền Nam Trung Quốc.

Mang trong mình những phong tục tập quán đặc trưng, tôn giáo, tín ngưỡng, đời sống văn hóa, nếp sống, nếp nghĩ….những người Trung Hoa ở Singapore vẫn kế thừa, phát huy những nét văn hóa đẹp của mình từ đời này sang đời khác mặc dù đang sống trên mảnh đất đa sắc tộc của Singapore. Một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng – tôn giáo đáng để người Hoa tự hào ở Singapore phải nói đến chùa Thiên Hậu là ngôi chùa theo kiểu kiến trúc Trung Hoa

Chùa Thiên Hậu là ngôi chùa theo kiểu kiến trúc Trung Hoa

Chùa Thiên Hậu là ngôi chùa theo kiểu kiến trúc Trung Hoa

Với cổng vào chùa bạn sẽ nhìn thấy một cửa hình cung có nhiều cột sơn son biểu tượng cho sự thịnh vượng cũng như may mắn. Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng theo kiểu kiến trúc Trung Hoa truyền thống cộng với những hình chạm khắc long phụng , các tấm phù điêu, ngư tiều canh mục, những chiếc cửa gỗ, những mái ngói uốn cong…Đặc biệt hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đến một khống nhuốm màu Trung Hoa huyền thoại. Khi vào trong bạn sẽ được nhìn ngắm cũng như nghe các vị canh giữ chùa kể về câu chuyện Bà Thiên Hậu cũng như được giới thiệu về vật cổ cùng với các đồ thờ cúng trong chùa.

Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng

Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng

Hãy để ý những chi tiết chạm trổ tỉ mỉ cũng như những bức tượng rồng, phượng cùng với các vị thần, cũng như những mảnh sứ vỡ nhiều màu trên gờ mái, được coi như một kỹ thuật trang trí đặc trưng kiểu Phúc Kiến.
Chùa gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa tôn thờ vị Thánh Mẫu đã che chở cho họ vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống cho nên đến vào các dịp lễ lớn của người Trung Hoa hằng năm như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Tết Trung Thu, tết Nguyên Tiêu, tết Nguyên Đán…chùa Thiên Hậu được trang hoàng hết sức lộng lẫy để đón chào lễ lớn. Đặc biệt, ngôi chùa -nơi tổ chức các buổi lễ lớn như rước đèn hoa đăng vào dịp tết Trung Thu, múa lân mừng năm mới, biểu diễn văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội quan trọng của người Trung Hoa.

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa

Ngoài tượng Thánh Mẫu được thờ hết sức tôn nghiêm trong chánh điện thì quanh chùa cũng hiện diện những tượng Phật như Quan Âm, Phật Tổ…để người dân cầu bình an cũng như cầu hạnh phúc. Nếu có dịp đi du lịch Singapore bạn đến ngôi chùa Thiên Hậu thì ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ kiến trúc truyền thống hết sức độc đáo của người Trung Hoa thì các bạn đừng quên thắp nhang nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình cùng với người thân.
Điều thú vị , không một cây đinh nào được dùng khi xây dựng chùa ngày xưa, hiện nay chùa đã được xếp vào Di tích Quốc gia, được Huay Kuan, một người Singapore gốc Phúc Kiến quản lý.

Đừng bỏ qua cơ hội đến với đảo quốc Sư tử với những tour du lịch Singapore giá rẻ ở đây bạn nhé!

Loading Facebook Comments ...