Cách nấu canh bí xanh tôm khô ngọt mát

Trong những ngày nắng nóng mùa hè, mỗi lần lên thực đơn cho gia đình là một lần hao tổn rất nhiều tâm sức cũng như suy nghĩ của các bà nội trợ. Ăn gì cho khỏi ngán mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho lớn bé, trẻ già trong nhà? Nếu như cơm quá khó nuốt trôi khi ông trời hành với cái nóng như thiêu như đốt, chỉ có món canh là hữu dụng. Nhưng canh thịt, canh xương nghĩ tới thôi đã sợ, cua thì chẳng phải ngày nào cũng ăn và mất nhiều thời gian làm, vậy thì nấu canh tôm khô bí xanh đi! Tôm khô không chỉ ngon ngọt mà còn bổ dưỡng. Bí xanh lại có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, canxi. Theo y học cổ truyền, bí xanh tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu khát, giải độc, là một loại rau rất thích hợp dùng trong mùa hè.

Chọn bí: Bí xanh nên chọn loại vừa, không non quá (kém ngọt) và cũng không già quá (vị chua).

Chọn tôm khô: Tôm khô ngon là loại có màu đỏ gạch tự nhiên và khi bẻ tôm ra thấy trong lòng màu vàng. Tôm thường có mùi thơm hơi tanh. Tôm ngon khi mới mua mình tôm se khô nhưng không cứng và có thể bẻ nhưng vẫn thấy có độ dai nhất định. Khi nhai có vị ngọt ngọt trong miệng. Nếu thấy tôm có mùi khai hay mùi khác lạ tuyệt đối không mua.

Trước khi nấu, rửa qua tôm khô rồi sau đó ngâm vào trong nước ấm cho tôm mềm. Quá trình này cũng đồng thời sẽ làm tôm “nhả” ra những cát sạn còn lẫn trong tôm. Tôm mềm đem giã giập rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ đun sôi kỹ cho nước ngọt. Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng dày khoảng nửa phân. Khi nước sôi cho bí vào, đậy nắp vung chờ sôi lại thì mở vung ra và tắt bếp là được

Loading Facebook Comments ...