Những công dụng tuyệt diệu của mướp đắng

Đắng mà không chát

Mướp đắng là một loại quả rất kỳ lạ và có vị đắng ngăm ngăm, rất khó ăn với những người mới ăn. Bạn là một người mới sẽ cảm thấy vị ngăm sâu thẳm tận đáy lưỡi và khiến bạn nhăn mặt lại. Thứ quả này không giống với những rau quả thông thường là chua, ngọt hoặc trung tính. Vì thế, không dễ ăn nếu bạn không quen.

Mướp đắng là thứ quả đem lại một cảm giác thanh thản dịu dàng và ăn mà không cảm thấy ngột ngạt, ăn mà cảm thấy cuốn hút và không dễ quên. Có lẽ bởi cũng chính vì vậy, mướp đắng cần phải đắng.

Mướp đắng rất dễ dàng để nhận ra. Nó có màu xanh mướt và nhỏ chỉ chừng 1/2 – 1/3 quả mướp thông thường, vỏ xù xì bởi các gai nhú mọng nước. Khi nó có màu vàng tức là trái đã chín và không ăn được nữa. Khi xắt ra, quả rỗng ở trong, có hạt, loại bỏ đi, chỉ ăn cùi và vỏ phần ngoài. Mướp đắng không quá xốp như mướp thường, không quá cứng như khoai sắn, đủ mềm để ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Người ta sẽ khám phá thấy, mướp đắng có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị khác nhau. Trong mướp đắng có đủ một số vitamin như: vitamin A (dạng tiền chất beta caroten), B1, B2, B3, B5, B6 và B9 (acid folic). Trong mướp đắng có một số khoáng chất rất quý: canxi, kali (khá giàu kali), kẽm, đồng, photpho, magie. Nó là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng. Trong 1 quả mướp đắng trung bình có khoảng 1,5g chất xơ hữu ích. Trong mướp đắng còn có quinine, pectin, lipoprotein, vitamin C, chất chống kháng insulin. Song đó chưa phải là tất cả những công năng mà mướp đắng đem lại

Loading Facebook Comments ...