ù tai kéo dài diễn ra là do đâu

Người ta xếp ù tai khiến hai loại lớn: tiếng kêu chủ quan và tiếng kêu khách quan. Tiếng kêu chủ quan: là hiện tượng chỉ có bệnh nhân cảm nhận thấy tiếng kêu này. Nhiều người gọi là bị ma ám nhưng thực ra ù tai kéo dài chủ quan bắt nguồn từ bất kỳ một kích thích tác động lên bộ phận nào đấy của tai (tai ngoài, tai giữa và tai trong) hoặc của hệ thống chuyển vận luồng thần kinh từ tai lên não. Tiếng kêu là 1 hiện tượng hoàn toàn chủ quan tạo ra bởi hệ thống thần kinh giác quan của tai khi nó bị kích thích một bí quyết bệnh lý.

Trong 1 số giả sử, tiếng kêu bắt nguồn từ 1 tiếng động có thật trong cơ thể: tiếng tim đập, tiếng máu chảy. Tiếng kêu chủ quan được chia khiến hai loại là tiếng kêu âm nhạc và tiếng kêu không âm nhạc. Tiếng kêu trạm như tiếng ruồi bay, tiếng xay thóc, tiếng sóng biển vỗ vào bãi sò ốc, tiếng xì hơi của nồi nước sôi. Tiếng kêu cao như còi thổi chuông ngân, dế kêu, chim hót… những tiếng kêu này có thể gây trở ngại cho việc xác định sức nghe của người thầy thuốc bằng âm thoa hay thính lực kế.

Cường độ tiếng ù tai có nhiều mức độ khác nhau: ù khẽ, ù tai chỉ xuất hiện trong đêm yên tĩnh hoặc ù inh tai nhức óc đưa đến mất ngủ, suy nhược tinh thần, ù tai tăng lên lúc máu dồn về đầu. 

Tiếng kêu trong tai thường đo sự co cơ búa khiến cho căng màng nhĩ, tiếng kêu như tiếng cành cây khô gãy hoặc như tiếng phất cờ. Thăm khám thấy màng nhĩ di động khi tai phát ra tiếng kêu, có hiện tượng co đột ngột của cơ bao màn hầu trong và ngoài, tiếng mở banh của loa vòi tai. Tiếng kêu ngoài tai như tiếng động mạch là những tiếng thổi tâm thu cùng với nhịp mạch gặp trong ví dụ như phình động mạch cảnh hoặc rò động tĩnh mạch ở cổ, u cuộn cảnh, hẹp động mạch. nếu đè bẹp những mạch máu to ở cổ thì tiếng kêu sẽ giảm hoặc mất.

Tiếng kêu trong tai có chữa khỏi không?

Nếu như chọn được nguyên nhân gây ra tiếng kêu trong tai như nút ráy tai, hoặc bệnh lý tại tai… Thì bí quyết điều trị là loại bỏ khía cạnh gây tiếng kêu thì biểu hiện sẽ hết. Ngoài ra, đối với chứng diem bao u tai cũng có thể điều trị triệu chứng bằng thuốc an thần, ức chế thần kinh giao cảm hay thực hiện phẫu thuật cắt dây thần kinh thừng nhĩ, cắt dây Jacobson, cắt dây VIII, buộc thắt mạch trường hợp tiếng kêu do nguyên nhân phình cảnh… những điều phải lưu ý: khi bị ù tai, điếc tai đột ngột hoặc có tiếng kêu trong tai cũng phải cảnh giác với các tổn thương ác tính ở cơ quan lân cận như ung thư vòm họng hoặc ở bệnh nhân tâm thần hoang tưởng… Tuy nhiên, ù tai cũng có thể gặp trong ngộ độc một số loại thuốc uống trong điều trị lao… bởi thếkhi có bất thường trong tai phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có hướng điều trị sớm.

Loading Facebook Comments ...