Những bước sơ cứu khi bị ngộ độc thức ăn đơn giản

Thức ăn, nước uống là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người. Chính những loại thực phẩm kém chất lượng này là nguồn gốc dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu diễn ra gần đây. Đầu tiên, bạn hãy cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng, có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống. Sau đó bạn hãy kích thích vào cổ họng bệnh nhân để gây nôn bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi bệnh nhân cho đến khi nôn ra được.

 Kết quả hình ảnh cho ngộ độc thực phẩm

Khi tiến hành gây nôn, bạn phải cho bệnh nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Đừng hoảng sợ khi thấy bệnh nhân nôn ra quá nhiều. Vì trong trường hợp này, bệnh nhân nôn càng nhiều thì cơ thể càng mau đẩy được độc tố ra ngoài. Lưu ý: chỉ nên tiến hành gây nôn với bệnh nhân còn tỉnh, với trường hợp hôn mê tuyệt đối không nên gây nôn vì có thể gây sặc thức ăn và có thể gây tắc thở. Khi người bệnh đã nôn được, bạn hãy cho người bệnh nằm nghỉ ngơi.

>> Hướng dẫn cách giải độc thức ăn nhanh và hiệu quả nhất

Sau đó, hãy hòa một gói oresol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh. Tỷ lệ pha như sau: nếu là oresol, bạn hãy pha một gói với một lít nước(hoặc theo hướng dẫn in trên bao bì). Nếu là nước muối đường, bạn có thể pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước, rồi cho người bệnh uống. Tiếp theo, hãy chọn tư thế nằm ngửa, đầu thấp cho người bệnh nằm.

Bạn cũng nên để ý, nếu có biểu hiện nghẹt thở nên kéo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng. Trong quá trình đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc với những bệnh nhân đã đỡ hơn sau khi gây nôn và cho uống nước orezol thì cần được theo dõi nhịp tim thường xuyên. Nếu có bất kỳ thay đổi nào của nhịp tim cần hô hấp kịp thời để tránh việc ngừng thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bắp cải lớn, lõi bắp cải đó cuộn lại và hiển nhiên thuốc diệt chuột vẫn còn nằm ở bên trong. Đến khi người mua không biết để rửa sạch thế là bị nhiễm phải thuốc diệt chuột sinh ra ngộ độc. Cũng theo bác sĩ Sơn, chúng ta phải luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với các loại thú, vật nuôi. Cần phải nấu chín kĩ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng. Các thực phẩm để dành, nếu để ngoài tủ lạnh thì không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác. Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín./.

Loading Facebook Comments ...