Những khó khăn thường gặp khi bị tiêu chảy kéo dài ở bệnh nhân

Bệnh tiêu chảy (tên gọi khác là ỉa chảy) là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Cả hai loại này đều gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe , tính mạng của người dân và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước, suy kiệt cơ thể và nguy hiểm hơn là trụy tim mạch hoặc tử vong nếu không điều tri benh tieu chay cap kịp thời. Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Biểu hiện đầu tiên của bệnh tiêu chảy là đi ngoài nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, phân lỏng hoặc đi tiêu nhiều phân hơn lúc khỏe mạnh, cơ thể mất nước. C , phân có máu hoặc có màu hắc ín khi đi tiêu, đại tiện không kiểm soát thì nên ngay trạm y tế gần nhất. Nhiễm trùng đường ruột do virus, siêu vi hoặc ký sinh trùng gây ra, một chứng bệnh được gọi là viêm dạ dày-ruột.

 Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Thường là do ăn thức ăn hoặc uống nước đã bị nhiễm khuẩn từ phân hoặc trực tiếp từ người mắc bệnh. Tăng năng tuyến giáp, không dung nạp lactose, bệnh viêm đường ruột, một số loại thuốc, hội chứng ruột kích thích. Sủ dụng thực phẩm sạch, ăn chín uống sôi. Nên ăn uống đủ chất xơ, vitamin cần thiết, không ăn thức ăn ôi thiu. Vệ sinh tay chân giữ cơ thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Điều trị như thế nào là tốt nhất ? Bù dịch là biện pháp đầu tiên cho người bị tiêu chảy. Thường là bù dịch bằng nước uống như nước đường, nước cơm pha muối, nước ya-ua pha muối, súp gà ngũ cốc,.. Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ. Trên đây là một số thông tin về bệnh tiêu chảy- một loại bệnh có nguy cơ gây tử vong cao đối với trẻ nhỏ ở các nước phát triển như Việt Nam chúng ta. Vì vậy mọi người nên có những kiến thức cơ bản để có thể phòng tránh đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ.

Loading Facebook Comments ...