Chất liệu có ảnh hưởng tới kính cong?

Bởi vì độ cong và hình dạng là những giá trị không thể hạn mức nên có rất nhiều loại kính cong. Các loại kính cong được chia làm hai loại chính đó là:

Kính cong nhẹ: mặt kính cong nhẹ với đường cong khi nhìn nghiêng có dạng như một cung tròn

Kính vòm: mặt kính với đường cong cao, cao hơn niềng đồng hồ rõ rệt, nhìn nghiêng như một mái vòm hoặc một hình trụ/hình thang bo tròn cạnh đáy.

 

KHÁM PHÁ TÁC DỤNG CỦA ĐỒNG HỒ KÍNH CONG

● Tăng khả năng chịu lực:

Mặt kính là phần dễ phá vỡ nhất của đồng hồ. Song song với việc cải thiện việc này bằng chất liệu mới, mặt kính với hình dạng cong ra đời nhằm mục đích khiến kính khó phá vỡ hơn kể cả khi tác động lực trực tiếp vào nó.

Dựa trên các nguyên tắc vật lý bề mặt hình cầu luôn chịu lực tốt hơn bền mặt phẳng nên đồng hồ kính cong sẽ khó bị rạn nứt vỡ kính khi gặp một va đập, chấn động. Chắc chắn rằng nếu bạn dùng đồng hồ có kính cong, kính vòm thì kính sẽ cứng cáp bền chắc hơn kính phẳng khá nhiều.

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/15/ngam-dong-ho-nu-casio-bga-255-1a-day-nhua-mau-den/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/13/top-3-dong-ho-the-thao-sieu-hot-cua-hang-casio/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/12/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600bc-1/

●  Hỗ trợ đọc thời gian dưới nước:

Đồng hồ có mặt kính phẳng cực kỳ khó đọc thời gian khi dùng dưới nước vì khi nhìn nghiêng thì hình dạng mặt số sẽ biến dạng nghiêm trọng, đặc biệt là ở các vùng nước có sóng như biển. Mặt kính cong nhẹ chỉ cải thiện được phần nào còn kính mái vòm sẽ khắc phục điều này rất tốt.

Tất nhiên, nếu ở trên cạn thì mặt kính phẳng và kính cong nhẹ sẽ không làm biến dạng mặt số còn kính vòm sẽ làm biến dạng phần nào mặt số khi nhìn nghiêng. Đó chính là lý do mặt kính mái vòm thường được dùng trên đồng hồ chống nước, đồng hồ lặn nhiều hơn là đồng hồ thường.

 

●  Tạo ấn tượng cho mặt số:

Vì Sao Có Loại Đồng Hồ Kính Cong Vòm, Tác Dụng Đẹp MắtMặt số đồng hồ với độ cong nhẹ “mãn nhãn”

 

Giá trị tạo ấn tượng cho mặt số khá quan trọng kể cả những ai không yêu thích vẻ quyến rũ và độ bền của mặt kính cong. Kính cong nhẹ gần như không gây biến dạng các chi tiết trên mặt số và tạo ra cái nhìn cực kỳ tuyệt vời nên thường được dùng trên đồng hồ cao cấp để khả năng chống rạn nứt.

Kính vòm cong với độ cao vừa phải gây biến dạng mặt số tùy theo mức độ nhìn nghiêng nhưng vẫn có thể đọc được thời gian tốt và trông khá lạ mắt. Một phần cũng vì độ cao, hình dạng vòm mà đồng hồ trở lên nổi bật hơn nên kính vòm với độ cao vừa phải vẫn được ưa chuộng trên đồng hồ thường chứ không riêng gì đồng hồ lặn.

 

VÌ SAO LÀ CONG HAI MẶT – – – – – – – – – – – –

Trước đây mặt kính cong có loại cong một mặt và loại cong hai mặt (mặt trước lồi mặt sau lõm) nhưng theo dòng thời gian thì các loại đồng hồ kính cong một mặt đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn vì chúng là biến dạng mặt số quá nhiều. Đồng thời, khi làm cong cả hai mặt chứ không phải một phẳng một cong, biến dạng quang học ít hơn, bền hơn khi va đập

 

CHẤT LIỆU CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI KÍNH CONG?

, tác dụng, chất lượng của mặt kính cong trên đồng hồ bị ảnh hưởng nhiều bởi chất liệu. Không riêng gì hình dạng và độ cong của kính cong, tác dụng hạn chế sự biến dạng khi đọc thời gian và độ bền, độ chống xước còn bị ảnh hưởng bởi chất liệu.

Theo đánh giá từ người dùng, mặt kính cong dễ bị trầy xước hơn mặt kính phẳng nên nhiều nhà sản xuất đã dùng tinh thể Sapphire làm kính cong nhưng chất liệu Sapphire cũng khiến mặt số bị biến dạng cao hơn, dễ vỡ hơn so với kính cong bằng chất liệu tinh thể khoáng.

 

 

Ta có thể kết luận:

+  Kính cong bằng tinh thể Sapphire: chống trầy gần như tuyệt đối, chống rạn nứt tốt, biến dạng hình ảnh cao

+  Kính cong bằng tinh thể khoáng (kính cứng): chống trầy vừa phải, chống rạn nứt tuyệt vời, biến dạng hình ảnh ít.

 

AI NÊN DÙNG KÍNH CONG, CONG THẾ NÀO LÀ ĐỦ

Đồng hồ kính cong phù hợp với tất cả mọi người chứ không giới hạn ai cả, mặc dù kính cong bằng tinh thể khoáng dễ xước hơn kính phẳng bằng tinh thể khoáng nhưng nó vẫn rất khó xước, bạn cũng sẽ được một chiếc đồng hồ cứng cáp hơn

Độ cong càng thấp càng khó trầy xước và đọc thời gian rất dễ dàng, người dùng phổ thông nên chọn loại kính cong nhẹ bằng tinh thể khoáng. Hoặc bạn cũng có thể chọn các mẫu đồng hồ kính vòm tinh thể khoáng với độ cong vừa đủ (kiểu như Orient Bambino là vừa).

_____ Nếu bạn yêu cầu khả năng chống xước, bạn có thể chọn đồng hồ có kính cong bằng tinh thể Sapphire, có điều độ dày của đồng hồ sẽ khá là “khủng”, thêm vào đó giá cũng rất chát và thường chỉ có trên đồng hồ lặn chuyên dụng.

_____ Nếu bạn yêu cầu đồng hồ hỗ trợ tối đa cho việc lặn, sử dụng dưới nước, hãy chọn các loại đồng hồ kính vòm, chất liệu tinh thể Sapphire hay tinh thể khoáng tùy thuộc vào tiêu chuẩn: chống trầy-chịu lực của bạn.

 

Loading Facebook Comments ...