BÍ MẬT PHÍA SAU VẺ ĐẸP CỦA VỎ VÀ DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

BÍ MẬT PHÍA SAU VẺ ĐẸP CỦA VỎ VÀ DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI: XỬ LÝ BỀ MẶT

◆    Chắc hẳn ai cũng biết đồng hồ kim loại nói chung hay nói riêng là đồng hồ dây kim loại nói riêng là những sản phẩm bền nhất trong thế giới thời gian. Các vật liệu kim loại có thể sử dụng tốt trong mọi điều kiện thời tiết với tuổi thọ cực kỳ lâu, miễn là bạn chăm sóc bảo quản đúng cách.

 

https://dongho-citizen.com/hang-thong-bao-citizen-se-la-dong-ho-chinh-thuc-cua-walt-disney-world

https://dongho-citizen.com/tim-hieu-su-hinh-thanh-thuong-hieu-dong-ho-citizen

https://dongho-citizen.com/xuat-hien-dong-ho-citizen-euros-series-duoc-trang-bi-kinh-sapphire-mau-xanh-dac-biet

 

Bí Mật Phía Sau Vẻ Đẹp Của Vỏ Và Dây Đồng Hồ Kim Loại: Xử Lý Bề MặtNhững chiếc đồng hồ Hamilton Khaki Pilot Pioneer Aluminum có vỏ nhôm được xử lý bề mặt để tạo màu sắc bằng công nghệ Anode

 

◆    Có nhiều vật liệu có thể kể ra trên đồng hồ kim loại, vàng, bạch kim, titanium, thép không gỉ, nhôm, hợp kim đồng, tungsten… tùy theo mục đích về độ bền, chi phí và thẩm mỹ. Nhưng ngoài vật liệu “chết”, phương pháp xử lý bề mặt “sống” cho kim loại cũng góp phần đáng kể cho vẻ ngoài đẹp, độ bền cùng tính năng của mẫu đồng hồ.

◆    Với các công nghệ xử lý bề mặt kim loại hiện nay, rất nhiều nhược điểm trên các vật liệu kim loại đã được khắc phục. Hầu hết chúng sẽ cải thiện khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn và tăng độ cứng chống trầy xước hay mang đến vẻ ngoài bắt mắt hơn với các loại màu sắc mà vật liệu gốc không có được.

 

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỀ MẶT PHỔ BIẾN TRÊN ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

“Dựa theo mục đích của các phương pháp xử lý bề mặt trên đồng hồ kim loại đã kể trên, có thể chia chúng theo hai kiểu: thẩm mỹ và chức năng.”

▬      Các công nghệ mang tính thẩm mỹ sẽ liên quan đến sự thay đổi vẻ ngoài của vật liệu kim loại gốc, từ màu sắc cho đến kiểu sáng bề mặt. Những thay đổi này thường đạt được thông qua việc mạ, phủ hoặc các hoạt động vật lý (chải xước, đánh bóng…), hiếm khi xảy ra các phản ứng hóa học.

Bí Mật Phía Sau Vẻ Đẹp Của Vỏ Và Dây Đồng Hồ Kim Loại: Xử Lý Bề Mặt Panerai-Luminor-1950-3-Days-Titanio-DLC-47MM
Mẫu đồng hồ Panerai Luminor 1950 3 Days Titanio DLC 47MM với vỏ Titanium được xử lý bằng công nghệ DLC

 

▬      Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến các công nghệ mạ, tạo lớp phủ trên đồng hồ kim loại được sử dụng để tạo các màu khác nhau cho nhiều loại vật liệu. Tất nhiên, vật liệu kim loại thường đừng mạ/phủ chủ yếu vẫn là thép không gỉ do độ bền (ngay cả khi phai đi lớp phủ) lẫn chi phí của nó.

▬      Các công nghệ xử lý bề mặt mang đến chức năng sẽ liên quan đến sự thay đổi các đặc tính trên bề mặt của kim loại gốc, hầu như đều là tăng độ cứng để dây, vỏ có khả năng chống trầy xước – điểm yếu thường gặp của hầu hết vật liệu kim loại dùng trong đồng hồ như vàng, thép không gỉ, đặc biệt là titanium, …

Cụ thể là các công nghệ xử lý bề mặt dây và vỏ cho đồng hồ kim loại sẽ tìm hiểu trong bài là:

– – –   Mang đến thẩm mỹ: Sơn Bột và Black Oxide, Physical Vapor Deposition (Ion Plating/PVD), Chemical Vapor Deposition (CVD).
– – –   Mang đến chức năng: Diamond Like Carbon (DLC), Duratect (của Citizen), Tegiment (của Sinn).

 

10 Sự Thật Không Ngờ Về Thế Giới Đồng Hồ Đeo Tay= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Có thể bạn chưa biết: 10 Sự Thật Không Ngờ Về Thế Giới Đồng Hồ Đeo Tay

 

 

SƠN BỘT VÀ BLACK OXIDE: CHO MÀU SẮC ĐA DẠNG

✦    Phương pháp xử lý bề mặt Sơn Bột rất đơn giản và hầu như đã không còn thấy trên đồng hồ hiện đại của các thương hiệu lớn do nhược điểm dễ bị bong tróc, dù rằng phương pháp này có thể tạo ra rất nhiều màu sắc cho đồng hồ.

✦    Đầu tiên, phủ một lớp bột sơn lên bề mặt các chi tiết kim loại của dây, vỏ (các hạt sơn và bề mặt kim loại được tích điện trái dấu để bám dính tốt hơn nên phương pháp này còn gọi là “Sơn Tĩnh Điện”). Sau đó đưa các chi tiết đã được phủ bột sơn đi gia nhiệt để sấy.

✦    Phương pháp xử lý bề mặt Black Oxide tạo ra bằng phản ứng hóa học tương tự như phương pháp anode mà vật liệu kim loại được sử dụng là thép. Các chi tiết thép của dây, vỏ sẽ được đưa vào dung dịch muối oxit nóng để tạo ra Fe3O4có màu đen mờ, đẹp và đằm trước ánh sáng.

✦    Tương tự như phương pháp Sơn Bột, phương pháp Black Oxide cũng chỉ tạo ra lớp phủ bề mặt không sâu nên dễ bị bong tróc, không thích hợp cho khu vực có khả năng gặp mài mòn cao. Hiện tại hầu như Black Oxide chỉ có trên bộ kim đồng hồ mà thôi.

 

Loading Facebook Comments ...