3 cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vape. Nó có thiết kế nhỏ gọn, với hình dáng phong phú, đa dạng về màu sắc. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên việc đốt cháy tinh dầu để tạo ra hơi có hương vị rất dễ chịu. Nhiều người đã chọn dùng nó để thay thế sử dụng thuốc lá điếu truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn sẽ nắm thông qua những cảnh báo trong bài viết dưới đây.

1. Sản phẩm có nguy cơ phát nổ

Thuốc lá điện tử là sản phẩm điện tử nên khi sử dụng không đúng cách có thể xảy ra hiện tượng chạm mạch gây cháy nổ

Sử dụng thuốc lá điện tử không đúng cách có thể xảy ra hiện tượng chạm mạch gây cháy nổ

Thuốc lá điện tử là sản phẩm điện tử nên khi sử dụng không đúng cách có thể xảy ra hiện tượng chạm mạch gây cháy nổ. Thực tế đã có nhiều trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử bị phát nổ, có thể làm bỏng răng miệng, thậm chí có trường hợp bị hỏng mất 1 phần hàm.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của các vụ thuốc lá điện tử bị nổ như thế vẫn chưa tìm ra. Tuy nhiên, nhiều khả năng sự cháy nổ đó liên quan đến pin và liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc lá điện tử giá rẻ có chất lượng kém lại không sử dụng đúng cách.

Theo đó cách sử dụng thuốc lá điện tử đúng cách đó là:

  • Đọc và làm đúng hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn vệ sinh và bảo quản dụng cụ thuốc lá điện tử như khóa nút, khóa lỗ thông hơi đúng cách, không sạc quá lâu,…
  • Không sử dụng pin và sạc của thiết bị khác cho sản phẩm thuốc lá điện tử đó
  • Luôn sạc ở nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng và tránh xa nguồn nhiệt.

2. Thuốc lá điện tử không phải công cụ cai thuốc lá

Khi mới ra đời, sản phẩm thuốc lá điện tử được nhà sản xuất quảng cáo rầm rộ là thiết bị thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu với 729 đối tượng hút thuốc tham gia thấy rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể thay thế thói quen hút thuốc lá tuy nhiên sau một thời gian, người hút lại tái sử dụng thuốc lá, thậm chí có những người bị nghiện cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử không phải công cụ cai thuốc lá

Thuốc lá điện tử không phải công cụ cai thuốc lá

Như vậy, thuốc lá điện tử không phải là thiết bị cai thuốc lá hiệu quả, nó chỉ tạm thời giúp người dùng quên đi thuốc lá bởi hàm lượng Nicotine gây nghiện vẫn luôn tồn tại.

3. Thuốc lá điện tử có nhiều thành phần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sở dĩ, có những người cho rằng thuốc lá điện tử an toàn bởi vì họ thấy rằng nó chỉ tạo ra khí mang hương vị. Tuy nhiên, trong hơi đó vẫn chứa các thành phần nguy hiểm như nicotien, THC, acetate, hắc ín,…

Mặc dù hàm lượng chất độc bên trong thuốc lá điện tử được phát hiện là ít hơn so với các loại thuốc lá truyền thống, nhưng nó vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Thuốc lá điện tử có nhiều thành phần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Thuốc lá điện tử có nhiều thành phần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Không những thế, thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện cho người sử dụng vì trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine gây nghiện. Chất nicotine vào cơ thể trực tiếp và hoàn toàn không thông qua 1 phần lọc nên có thể sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây nghiện hơn so với khi dùng thuốc lá điếu truyền thống.

Tóm lại, thuốc lá điện tử không hề an toàn như quảng cáo từ phía nhà sản xuất. Do vậy, khi có ý định sử dụng nó, bạn nên cân nhắc thấu đáo để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Loading Facebook Comments ...