Bật mí cách chọn giày cho bé yêu cực chuẩn

Đối với các bé thì việc chọn giày là cực kì quan trọng để bé chập chững bước những bước đi đầu tiên. Việc lựa chọn giày cho bé không giống chọn giày cho người lớn. Các mẹ phải nắm bắt những tiêu chí sau đây để đảm bảo chọn giày cho bé chuẩn nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
1. Tuổi thích hợp để bắt đầu cho bé mang giày
Mặc dù việc cho bé 3 tháng tuổi mang một đôi giày mềm xinh đẹp trong một dịp đặc biệt là điều tốt thôi, nhưng tốt nhất là không mang giày cho bé trong năm đầu đời của bé vì chân em bé không được thiết kế để mang giày. Đôi bàn chân của bé có những chiếc xương, cơ bắp và dây chằng nhỏ xíu cần phải được phát triển và luyện tập, do vậy việc bó chân trong giày có thể cản trở phần nào sự phát triển tự nhiên của chân bé.
2. Loại giày nào thì phù hợp với trẻ tuổi tập đi?
Khi bé yêu của bạn đã biết tự di chuyển, việc bảo vệ đôi bàn chân cho con đòi hỏi bố mẹ phải có hiểu biết nhất định về việc chọn mua giày cho bé. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia để bạn có thể biết mình cần gì ở cửa hàng giày dép trẻ em.
Đế cứng hay mềm? Cũng giống như giày người lớn, giày em bé với đế quá mềm có thể làm bé dễ bị trượt và ngã. Bạn nên chọn một đôi giày có đế vừa đủ cứng để giảm tai nạn cho bé. Thông thường, đế da hoặc cao su sẽ cung cấp lực kéo vừa đủ để bé vững vàng hơn.
Đắt tiền hay rẻ tiền? Đối với trẻ còn đang tập đi, bạn không cần phải sắm cho con những đôi giày quá đắt tiền. Điều quan trọng không nằm ở giá cả của đôi giày, mà là việc chúng có phù hợp và vừa vặn với bé hay không.
3. Làm thế nào để chọn mua một đôi giày vừa vặn cho bé?
Đầu tiên, để chân bé được thoải mái, bạn nên chọn giày sao cho khi mang vào, mũi chân bé vẫn còn thừa từ 1-1.5cm so với mũi giày. Nếu mũi giày dư nhiều hơn, đôi giày đó quá lớn với bé và khiến chân bé không được cố định trong giày, còn nếu quá sát mũi chân, giày sẽ làm bé bị đau chân.
Bề rộng của giày cũng rất quan trọng. Chân trẻ con thường rộng ngang hơn khi chúng còn bé, và khi bàn chân phát triển, chiều dài bàn chân sẽ phát triển bắt kịp và tương xứng với chiều rộng. Bạn nên chọn cho bé một đôi giày thích hợp với đôi bàn chân bầu bĩnh của con, không quá hẹp ngang hoặc quá chật với cấu tạo bàn chân của con.
Cuối cùng, phần gót giày cũng nên vừa vặn với bé, không quá rộng để bé không bị tuột chân khỏi giày, và không quá khít sẽ khiến giày siết lên gân gót của bé. Bạn có thể luồn ngón tay út của mình vào phần gót giày khi đã mang vào chân bé; phần gót vừa vặn nếu bạn có thể cho được ngón tay út vào giữa gót chân bé và gót giày, nhưng không luồn được quá một đốt ngón tay. Nếu bạn có thể luồn quá một đốt ngón tay út, đôi giày quá rộng, còn nếu bạn không luồn được một đốt ngón tay út, giày quá chật với bé.
Trên đây là những kinh nghiệm giúp các mẹ chọn được đôi giày phù hợp nhất cho bé yêu nhà mình. Chọn giày cho bé rất quan trọng nên phụ huynh cần lưu ý. Lưu lại để cùng tham khảo ngay nhé!

Loading Facebook Comments ...